Mỗi tầng của biệt thự nên xây cao bao nhiêu là phù hợp?

“Nhà cao, cửa rộng” là câu nói được ông bà xưa thường nhắc đến khi nói về chiều cao tầng nhà. Câu này có nghĩa là ông cha ta thường rất thích xây nhà cao. Nhưng trong thời gian gần đây cách chuyên gia về lĩnh vực kiến trúc – xây dựng đã đưa ra khẳng định rằng” Tăng chiều cao tầng cho đến một giới hạn nào đó sẽ không còn ý nghĩa về mặt tiện nghi và kinh tế của gia chủ. Vậy mỗi tầng của biệt thự nên xây cao bao nhiêu là phù hợp? Cùng tìm hiểu ngay thông tin ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tầng của biệt thự nên xây cao bao nhiêu có ảnh hưởng gì? 

Việc tính toán chiều cao tầng của biệt thự là điều rất quan trọng trong việc thiết kế nhà ở. Vậy mỗi tầng của biệt thự nên xây cao bao nhiêu có ảnh hưởng gì?

 • Nếu như thiết kế chiều cao tầng quá lớn sẽ làm cho những thành viên trong gia đình nhà đó cảm thấy bị trống trẻo. lạnh lẽo, hơn nữa còn gây tốn nhiều chi phí. 
 • Nếu như thiết kế chiều cao tầng quá thấp sẽ khiến cho mọi người có cảm giác chật chội, bí bách và làm mất đi sự tiện nghi nhất định trong sinh hoạt hàng ngày.
Chiều cao tầng của biệt thự có ảnh hưởng quan trọng đến sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình

Chính vì vậy bạn cần phải tính toán chiều cao tầng của biệt thị hợp lý để vừa có thể tạo nên cảm giác thoáng đãng, sang trọng lại vừa tạo ra được cảm giác gần gũi, thân quen. Vậy mỗi tầng của biệt thự nên xây bao nhiêu là phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định đến sự thoải mái của tổng thể không gian? Cùng theo dõi phần tiếp theo để nắm được nội dung cụ thể nhất nhé!

Mỗi tầng của biệt thự nên xây cao bao nhiêu là hợp lý?

“Mỗi tầng của biệt thự nên xây cao bao nhiêu là hợp lý?” là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây. Chiều cao tầng của biệt thự được phân chia dựa theo các yếu tố sau:

Phân chia chiều cao tầng của biệt thự theo phong cách và lối kiến trúc

Nếu bạn lấy phong cách hoặc lối kiến trúc làm tiêu chí để tính toán được chiều cao mỗi tầng của biệt thự thì theo các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi đưa ra sau đây: 

 • Đối với biệt thự xây theo lối kiến trúc Hiện đại: Thường được làm trần thạch cao và có lối trang trí đơn giản, không quá cầu kỳ. Sàn của tầng 1 thường có chiều cao từ 3,6 đến 3,9m là phổ biến nhất. Từ tầng 2 đến các tầng trên cùng thường có chiều cao là 3,4 đến 3,6m. 
 • Đối với tân cổ điển: Tầng 1: thường có chiều cao là 3,9m. Còn các tầng trên thường là 3,6m, tầng trên cùng có thể là 3,3m.
 • Đối với cổ điển Pháp: Tương tự như Tân cổ điển, tuy nhiên tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kỳ có thể sẽ cao hơn, khoảng tầm 4m.
 • Đối với dinh thự, lâu đài: Chiều cao tầng 1 thường sẽ dao động từ 4,2 đến 4,5m, tầng 2 trở lên có thể từ 3,6 đến 3,9m.
Lối kiến trúc và phong cách thiết kế cũng là yếu tố để phân chia chiều cao tầng nhà

Phân chia chiều cao tầng nhà biệt thự theo chức năng của từng không gian 

Bên cạnh lối kiến trúc và phong cách thiết kế thì việc tính toán chiều cao tầng nhà cũng có thể bị phụ thuộc vào công năng của mỗi phòng. Đây cũng chính là tiêu chí được nhiều kiến trúc sư quan tâm nhất. 

 • Phòng khách là không gian dùng để tiếp khách và sinh hoạt chung của cả gia đình nên cần tạo được ra một không gian thoáng mát và trang trọng. Vậy nên chiều cao của phòng khách phải cao hơn so với các phòng khác. Chiều cao gợi ý của phòng khách từ khoảng 3,6m đến 4m. 
 • Phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn và phòng làm việc nên thiết kế sao cho tạo được cảm giác ấm cúng và thân quên. Chiều cao của phòng nên thiết kế ở mức trung bình khoảng từ 3m đến 3,3m. 
 • Phòng thờ là không gian trang trọng, yên tĩnh nên không được thiết kế thấp hơn so với các không gian có chức năng khác. 
 • Còn phòng tắm và phòng pho là cách khu vực không quan trọng lắm nên chỉ cần thiết kế chiều cao vừa đủ để tiết kiệm tối đa không gian và chi phí. Các không gian này nên thiết kế với độ cao từ 2,4m đến 2,77m.

Phân chia chiều cao tầng của biệt thự còn phụ thuộc vào khí hậu

Bên cạnh những yếu tố được nêu bên trên thì chiều cao tầng của biệt thự còn phụ thuộc vào khí hậu Bạn cần phải xem xét xem đặc điểm khí hậu nơi mình sinh sống như thế nào. 

Dựa vào khí hậu mà phân chia được độ cao hợp lý với mọi sinh hoạt của cách thành viên trong gia đình

Ví dụ: Đối với khí hậu nước ta thường xuyên phải sử dụng điều hòa nhiệt độ. Vậy nên bạn cần thiết kế chiều cao tầng vừa phải để tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên thì chiều cao của tầng nhà càng lớn thì chi phí sẽ càng cao. Vậy nên bạn nên cân nhắc nhà cao bao nhiêu là hợp lý đối với điều kiện kinh tế của gia đình mình. 

 • Đối với miền Bắc nước ta, mùa hè nóng bức, mùa đông lạnh nên thường xuyên phải sử dụng điều hòa để điều hòa được nhiệt độ. Chiều cao lý tưởng nhất chính là từ 3 đến 3,6m.
 • Đối với miền Nam nước ta, quanh năm nắng nóng nên làm nhà ở cao thoáng, mát mẻ và tránh ẩm mốc. Độ cao lý tưởng nhất đối với vùng miền này là từ 3,6 đến 4,2m. 

Lời kết

Như vậy qua bài viết này bạn đã nắm được câu trả lời của câu hỏi “ Mỗi tầng của biệt thự nên xây cao bao nhiêu là hợp lý?”. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhất!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.