Kiến trúc cổ điển Pháp – Lãng mạn và tinh tế

Khi nhắc đến Pháp thì các công trình kiến trúc cổ điển Pháp là một điều không thể thiếu, phong cách kiến trúc cổ điển Pháp nổi tiếng với những tòa lâu đài Châu Âu với nét đẹp nguy nga, lộng lẫy. Những tòa lâu đài như Chambord, Castelnaud và Chennonceau vẫn trường tồn với vẻ đẹp sang trọng, thu hút sự ngưỡng mộ và trầm trồ của người xem. Dấu ấn và vẻ đẹp của kiến trúc cổ điển này vẫn luôn tồn tại với thời gian và chắc chắn sẽ là một xu hướng kiến trúc trong mọi thời đại. Hôm nay Kiến trúc Luxrury sẽ giới thiệu cho các bạn về lối kiến trúc độc đáo này, một vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng đầy sự mê hoặc.

Tìm hiểu về kiến trúc cổ điển Pháp

Thông qua việc khảo sát lịch sử các phong cách kiến trúc từ cổ điển cho đến hiện đại, có thể nhận thấy răng kiến trúc cổ điển Pháp là một trong những cái nôi vừa gìn giữ vừa phát triển thêm những phong cách kiến trúc mới vô cùng độc đáo và ấn tượng. Hãy cùng Kiến trúc Luxury tìm hiểu về kiến trúc cổ điển Pháp nhé.

kien truc co dien phap
Vẻ đẹp vượt thời gian của lối kiến trúc cổ điển Pháp.

Kiến trúc cổ điển Pháp là gì ?

Kiến trúc cổ điển Pháp hay thường được gọi là kiến trúc Pháp cổ là một phong cách thiết kế kiến trúc có từ thế kỷ 17 đến cuối thể kỷ 18 dưới triều đại của vị vua Louis XIII, Louis XIV và Louis XV. Phong cách này được sử dụng để thiết kế các toàn lâu đài nguy nga của nhà vua và dần dần trở thành một biệt tượng cho sự giàu có, quý tộc và quyền lực thời bấy giờ. Kiến trúc cổ điển Pháp có sức ảnh hưởng rộng lên toàn bộ lãnh thổ Châu Âu, những gia đình giới thượng lưu yêu thích phong cách bởi sự quyền thế của phong cách này. Với nguồn gốc đến từ các yếu tố trong thời đại Phục Hưng, phong cách kiến trúc cổ điển Pháp đã tồn tại hơn 2000 năm. Tính lãng mạn, thẩm mỹ, nghệ thuật được đề cao rất phù hợp với nhiều loại công trình, từ biệt thự, lâu đài cho đến các công trình công cộng.

kien truc co dien phap
Vẻ đẹp cổ tràn đầy sự lãng mạn và tinh tế.

Nguồn gốc kiến trúc cổ điển Pháp

Trong linh vực thiết kế kiến trúc thì Pháp luôn được xem là nơi gìn giữ và phát triển những giá trị tinh hoa của các nền kiến trúc cổ đại trên thế giới. Phong cách kiến trúc cổ điển Pháp chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ kiến trúc La Mã và Hy Lạp. Kiến trúc cổ điển này hướng đến sự tôn nghiêm của quá khứ với các câu chuyện thần thoại. Phong cách kiến trúc cổ điển Pháp được xem là biểu tượng của cả Châu Âu với sự phát triển thêm hệ cột Corinth từ 2 hệ cột là Oric và Loric. Tuy nhiên, lối kiến trúc này cũng đã phải trải qua nhiều quá trình phát triển và trong mỗi thời đại lại được thể hiện qua những trường phái khác nhau như : iến trúc tiền La Mã, kiến trúc trung cổ, kiến trúc La mã,….

Xem thêm: Top 10+ thiết kế biệt thự Pháp 

Đặc điểm của kiến trúc cổ điển Pháp

Thiết kế kiến trúc cổ điển Pháp là một quá trình khiến bất kỳ ai cũng có thể liên tưởng đến sự bề thế, lộng lẫy, đồ sộ từ ngoại thất cho đến nội thất của biệt thự. Không chỉ thể hiện được đẳng cấp và địa vị của gia chủ, phong cách này còn tạo ra một cuộc sống phồn hoa và sang trọng cho gia chủ. Do đó, kiến trúc cổ điển Pháp thường có những đặc điểm sau:

Về quy mô

Phong cách kiến trúc cổ điển Pháp thường thể hiện sự hoài niệm về những thời kỳ xưa cũ hoàng kim đã qua và tái hiện lại những đường nét, hình ảnh trong các không gian kiến trúc của giới thượng lưu, quý tộc hay những người giàu có địa vị cao trong xã hội. Chính vì thế quy mô của công trình kiến trúc cổ điển Pháp thường rất bề thế và đồ sộ nhằm khẳng định được đẳng cấp của gia chủ. Đồng thời biệt thự Pháp phong cách cổ điển cũng cần phải có quy mô đủ lớn để đảm bảo chức năng của một công trình hoàn chỉnh từ vườn, tường rào cho đến các phòng đầy đủ tiện nghi.

kien truc co dien phap
Quy mô hoành tráng giống với một tòa lâu đài.

Đặc điểm về bố cục

Trong phong cách kiến trúc cổ điển Pháp, tỷ lệ rất được chú trong trong việc bố trí và thiết kế công trình. Tỷ lệ không chỉ được áp dụng cho các kích thước tổng thể chung mà còn được sử dụng cho các đường nét, màu sắc và cả hệ thống cửa và trụ cột. Bố cục trong kiến trúc cổ điển Pháp thường mang tính hài hòa từ tổng thể cho đến những chi tiết nhỏ nhất khiến cho những vị khách phải trầm trồ không thể rời mắt bởi sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng này.

Đặc điểm hình dáng thiết kế kiến trúc cổ điển Pháp

Có thể nói rằng hình dáng thiết kế của các công trình Pháp được xem là đặc trưng để phân biệt với những phong cách khách. Cụ thể, các công trình kiến trúc cổ điển Pháp thường sử dụng tốt những hình khối và đường cong giúp tổng thể trở nên bề thề và uy nghiêm hơn. Tính đối xứng và cân bằng thường được tính toán chi tiết trong khâu thiết kế: ừ hình khối, bố cục cho đến phào chỉ, chi tiết trang trí đều phải thống nhất. Chính vì sự tuân thủ nguyên tắc về tỷ lệ và cân bằng nên các công trình Pháp cổ thường không có sự phá cách về hình dáng và sáng tạo.

kien truc co dien phap
Kiến trúc Pháp cổ thường gắn liền với những nguyên tắc nhất định.

Các đường nét trong thiết kế kiến trúc cổ Pháp

Phong cách kiến trúc Pháp cổ được coi là tinh hoa nghệ thuật vì từng chi tiết kiến trúc đều được thể hiện sự tinh tế và cầu kỳ. Trong đó, các bức phù điêu được chạm khắc trên những chi tiết kiến trúc như: iện tường, mái sảnh, lan can,… đóng vai trò làm nổi bật sự hoa mỹ cho toàn bộ tổng thể kiến trúc. Việc lựa chọn hình dáng, hoa văn cho kiến trúc đòi hỏi phải tuân thủ những nguyên tắc cụ thể. Các đường nét phải uyển chuyển, mềm mại để trung hòa với sự bề thế, uy nghiêm của ngôi nhà. Tất cả các yếu tố này tạo cho những vị khách cảm giác thoải mái, sang trọng khi ngắm nhìn các công trình theo lối kiến trúc cổ điển Pháp.

Đặc điểm về ngoại thất

Đặc điểm nổi bật của kiến trúc cổ điển Pháp là thiết kế ngoại thất, bao gồm nhiều hệ thống cửa sổ được thiết kế hình vòm hoặc hình Oval đối xứng tại mặt tiền ngôi nhà và bố trí xung quanh các mặt bên của ngôi nhà. Hệ thống mái được ví von như một chiếc vương miện, tôn lên chiều cao của công trình và thể hiện sự sang tọng, đẳng cấp của kiến trúc Pháp cổ. Phần mái thường có nhiều hình dáng khác nhau như mái Thái, mái Marsand hoặc mái chóp nhọn. Hệ thống cổng và tường rào bên ngoài được trang trí nhiều chi tiết hoa văn uốn lượn mềm mại đồng bộ với lối kiến trúc, tạo nên vẻ đẹp hoa mỹ đặc trưng của phong cách kiến trúc cổ điển Pháp.

Đặc điểm về thức cột

Khi nhìn vào các công trình kiến trúc cổ điển Pháp, có thể thấy rằng hệ thống cột nổi bật lên và tạo dấu ấn cho người xem. Các cột thức đại diện cho vẻ đẹp vững chãi vượt qua mọi thời đại và thời gian. Các cột thức phải được thiết kế theo tỷ lệ chính xác cao và các hoa văn tô điểm cũng phải tuân theo nguyên tắc thiết kế nghiêm ngặt. Thông thường sẽ có 3 loại cột thức được sử dụng trong phong cách Pháp cổ: Cột Doric đại diện cho sự đơn giản, mang đến nét đẹp khỏe khoắn và mạnh mẽ; thức cột Lonic đại điện cho sự thanh mảnh, trang trí các vòng xoắn ốc để thể hiện sự mềm mại và uyển chuyển; thức cột Corinth được trang trí hoa văn tinh xảo, mô phỏng vẻ đẹp của thiên nhiên. Tất cả thức cột này đều thể hiện sự chắc chắn, không thể lay chuyển của kiến trúc cổ điển Pháp.

kien truc co dien phap
Những thức cột tạo điểm nhấn vững chãi cho ngôi nhà.

Yếu tố cảnh quan

Để hoàn thiện các công trình cổ điển Pháp, các cảnh quan và sân vườn xung quanh là yếu tố quan trọng và không thể thiếu. Với quy mô rộng lớn thì sân vườn tại đây được bố trí hợp lý để vừa mang đến sự gần gũi với thiên nhiên lại vừa tôn lên giá trị của công trình. Các chi tiết như thảm hoa, hòn non bộ, đài phun nước cùng với hệ thống cây cối sẽ khiên cho gia chủ cùng những vị khách như hòa mình vào thiên nhiên xung quanh.

Nguyên tắc xây dựng của kiến trúc cổ điển Pháp

Mỗi loại kiến trúc sẽ có những tiêu chí và nguyên tắc riêng để có thể đạt được vẻ đẹp hoàn hảo đúng chuẩn thiết kế nhất. Các bạn hãy tham khảo các nguyên tắc dưới đây nhé:

  • Hình khối vuông vức, đồ sộ

Các công trình kiến trúc cổ điển Pháp thường tập trung vào những hình khối vuông to lớn và đồ sộ. Các khối này thường được chạm trổ thêm những chi tiết để khiến cho tổng thể không bị khô cứng mà còn tạo cảm giác nguy nga tráng lệ.

  • Tính đối xứng, cân bằng

Người Pháp luôn xem trọng sự đối xứng và cân bằng trong mọi khuôn mẫu kiến trúc. Chịu ảnh hưởng từ các lối kiến trúc cổ xưa phương Tây nên giờ đây đã là một đặc trưng trong các công trình kiến trúc do người Pháp xây dựng.

  • Nội thất sang trọng, quý tộc

Bên cạnh ngoại thất nguy nga, tráng lệ thì nội thất cũng được trang bị rất sang tọng và tinh tế để phù hợp với bên ngoài công trình. Bằng cách lựa chọn các vật dụng có nguồn gốc chất lượng cao như gỗ tự nhiên, da, đá cẩm thạch thì toàn bộ công trình sẽ trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn cho gia chủ.

  • Lấy đường cong làm chủ đạo

Nếu như các chi tiết trang trí được dùng để tạo nên vẻ đẹp đặc trưng cho kiến trúc cổ điển Pháp thì các đường cong sẽ tận dụng triệt để các chi tiết đó. Các đường cong cùng với chi tiết trang trí sẽ bộc lộ hết các vẻ đẹp tiềm ẩn trong những công trình kiểu Pháp cổ.

kien truc co dien phap
Biệt thự 3 tầng mái vòm cổ điển được thiết kế tinh xảo

Top 8+ thiết kế biệt thự Pháp cổ điển

Vẻ đẹp kiến trúc thiết kế cổ điển Pháp thường có nhiều góc độ để xem xét, nhất là về góc độ nghệ thuật thì càng cần phải có một góc nhìn khách quan nhất. Hãy cùng Kiến trúc Luxury tham khảo 8+ mẫu thiết kế biệt thự cổ điển Pháp nhé:

Thiết kế biệt thự kiến trúc cổ điển Pháp mái chóp

Khi ngắm nhìn công trình kiến trúc cổ điển Pháp này, gia chủ cũng như vị khách cảm nhận được sự uy nghi, quyền quý. Sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, các đường nét được tính toán một cách cẩn thận đảm bảo các yêu cầu tỷ lệ đã tạo ra một kiệt tác nghệ thuật mang đậm dấu ấn hoàng gia cổ xưa. Biệt thự kiến trúc cổ điển Pháp này đã mang đến một cảm giác quý tộc thượng lưu cho gia chủ. Nhìn toàn bộ công trình, không những các vị khách mà còn cả gia chủ cũng thấy được sự nguy nga, tráng lệ của lối kiến trúc này. Đặc biệt với các hoa văn và phù điêu được đắp nổi một cách tinh tế vừa đủ để nâng tầm thẩm mỹ mà không gây cảm giác rối mắt khó chịu. Hơn nữa toàn bộ công trình được sử dụng những gam màu trung tính nhẹ nhàng, thanh nhã nhưng vẫn thể hiện được gu thẩm mỹ đẳng cấp của gia chủ.

kien truc co dien phap
Nhìn ngôi nhà giống như một dinh thự khổng lồ.
kien truc co dien phap
Những hoa văn chi tiết tô điểm thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà.
kien truc co dien phap
Mái chóp giống như một vương miện khổng lồ.

Thiết kế biệt thự kiến trúc cổ điển Pháp mái chóp kết hợp mái Marsand

Các công trình kiến trúc cổ điển Pháp thường có tổng thể đồ sồ nhưng vẫn không kém phần tinh tế. Trong trường hợp công trình này cũng vậy, từ các bức tường nền, trục các cột cho đến các đỉnh mái, các chi tiết hoa văn trang trí đều được tạo hình vô cùng sắc nét và tỉ mỉ. Các thức cột với kích thước đa dạng khác nhau được sử dụng tinh tế để tạo nên một không gian tổng thể rộng rãi và đồ sộ. Mỗi tầng đều được bố trí một hệ ban công riêng rộng rãi với thiết kế quý tộc để góp phần khiến cấu trúc tổng thể trở nên hoàn hảo hơn. Bên cạnh đó, việc kết hợp nhịp ngành các hệ thống cửa vòm chính là gợi ý hoàn hảo dể tạo hiệu ứng đẹp mắt, hấp dẫn cho công trình này.

thiet ke biet thu co dien 3 tang
Thiết kế mái Marsand sang trọng, thu hút
kien truc co dien phap
Vẻ đẹp trang trọng và cổ kính rất phù hợp với lối kiến trúc ở Đông Á
kien truc co dien phap
Sự bề thế và uy nghiêm có thể thấy được.

Thiết kế biệt thự kiến trúc cổ điển Pháp mái Thái

Biệt thự cổ điển Pháp mái Thái là một sự kết hợp độc đáo giữa sự cổ điển của Pháp và sắc màu Á Đông của mái Thái. Biệt thự mái Thái thường có kiến trúc cao ráo, với mái hình chữ V hòa quyện với những chi tiết trang trí, hoa văn phù điêu được chế tác công phu, tinh xảo thể hiện được sự tinh tế và độc đáo của kiến trúc Pháp cổ điển. Biệt thự Pháp mái Thái mang đến cuộc sống thượng lưu và sang trọng cho gia chủ. Hiện nay biệt thự kiến trúc cổ điển Pháp mái Thái đang là xu hướng nhiều gia đình lựa chọn để xây dựng ngôi nhà mơ ước.

kien truc co dien phap
Dù là biệt thự cổ điển Pháp nhưng lại rất được nhiều gia đình lựa chọn làm ngôi nhà mơ ước.
kien truc co dien phap
Sự sang trọng toát lên với phong cách này.

Tham khảo thêm: Top 10 thiết kế biệt thự tân cổ điển 2023

Thông qua bài viết trên, Kiến trúc Luxury đã đem đến cho các bạn những thông tin và kiến thức mới kiến trúc cổ điển Pháp, hi vọng các bạn đã có thêm những ý tưởng về ngôi nhà mơ ước trong tương lai. Hẹn gặp các bạn ở bài viết tiếp theo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn được giải đáp về kiến trúc, hãy liên hệ Kiến trúc Luxury qua hotline: 0355 138 07 để có thể nhận được tư vấn nhanh và chính xác nhất nhé.

Bài viết liên quan