Tất tần tật về phong cách kiến trúc hiện đại trong thiết kế kiến trúc và nội thất

Ngày nay, phong cách kiến trúc hiện đại khá phổ biến và sử dụng rộng rãi trong kiến ​​trúc, thiết kế nội thất bởi phong cách này giúp tiết kiệm không gian, tối ưu hóa việc sử dụng vật liệu và chi phí hợp lý. Đặc biệt, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và tạo nên không gian sống lý tưởng theo ý muốn dựa trên cá tính của mình. Trong bài viết này, hãy cùng Kiến Trúc Luxury tìm hiểu thêm về phong cách hiện đại của kiến ​​trúc Việt Nam qua bài viết này nhé!

1. Phong cách hiện đại là phong cách như thế nào ?

1.1. Hình thành    

Kiến trúc hiện đại có nguồn gốc từ châu Âu vào cuối thế kỷ 19. Các kiến ​​trúc sư cho rằng phong trào kiến ​​trúc cổ điển không còn đủ sức sống và sự phụ thuộc quá nhiều vào những thứ tồn tại trong quá khứ không thể phản ánh chân thực nền tảng của thời đại công nghiệp. Không những vậy, kiến ​​trúc cổ điển còn trở thành vật cản, trói buộc con người vào quá khứ, hay đánh lừa thị hiếu kiến ​​trúc bằng những yếu tố trang trí hào nhoáng, vô nghĩa.

Nửa sau thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, trong xu hướng phát triển của phương Tây, chủ nghĩa hiện đại bắt nguồn từ thời kỳ Khai sáng đã ảnh hưởng chung đến tư duy của các kiến ​​trúc sư, những người cho rằng cần phải tạo ra một xu hướng kiến ​​trúc phản ánh xu hướng mới. Tinh thần của thời đại mới phải vượt qua, thoát khỏi cái bóng của quá khứ. Kiến trúc sư phải tạo ra những tòa nhà có tỷ lệ con người và chức năng logic phục vụ nhân loại chứ không phải tỷ lệ thần thánh.

Kiến trúc hiện đại có nguồn gốc từ châu Âu vào cuối thế kỷ 19.
Kiến trúc hiện đại có nguồn gốc từ châu Âu vào cuối thế kỷ 19

1.2. Phát triển

Vào những năm 1920, những nhân vật chủ chốt của kiến ​​trúc hiện đại đã tạo dựng được danh tiếng và địa vị của mình. Ở châu Âu, ba gương mặt nổi tiếng nhất là Le Corbusier của Pháp và Ludwig Mies van der Rohe và Walter Gropius của Đức. Gropius là người sáng lập trường phái kiến ​​trúc hiện đại Bauhaus, còn Mies là hiệu trưởng cuối cùng trước khi trường Bauhaus giải tán và chuyển đến Hoa Kỳ. Phong cách này phổ biến ở châu Mỹ, với các kiến ​​trúc sư tiêu biểu bao gồm Ludwig Mies van der Rohe; Frank Lloyd Wright; Philip Johnson và Kenzo Tange. Nó lan rộng trong cùng thế kỷ tới Châu Á (Nhật Bản – Góp phần quy hoạch Phú Mỹ Hưng ở Việt Nam). )

2. Đặc điểm nhận biết phong cách hiện đại

Để nhận biết những tòa nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại, chúng ta dựa vào một số yếu tố như:

  • Logic dòng chức năng được nhấn mạnh và hợp lý.
  • Tiết kiệm không gian vận chuyển và tiết kiệm vật liệu.
  • Không kiểu cách.
  • Ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào kiến ​​trúc.
  • Tương tác với thiên nhiên (ánh sáng, cây cối, nước)
  • Tính thẩm mỹ liên quan đến sự hài hòa và hợp lý trong ngôn ngữ kiến ​​trúc, chẳng hạn như các khối điểm – đường – bề mặt độc đáo không đối xứng và có hình dạng tự do.

2.1 Màu sắc trong phong cách hiện đại

Màu trung tính, đen và trắng là gam màu chủ đạo của trường phái thiết kế nội thất này. Tường được sơn màu trung tính dễ dàng làm nổi bật các đồ vật trong nhà.

Màu trung tính, đen và trắng là gam màu chủ đạo của trường phái thiết kế nội thất này
Màu trung tính, đen và trắng là gam màu chủ đạo của trường phái thiết kế nội thất này

2.2 Sử dụng đường thẳng

Điểm đặc biệt nhất của phong cách thiết kế nội thất hiện đại chính là những đường thẳng. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các cạnh thẳng và dọc. Sự cân bằng giữa đường nét, yếu tố điêu khắc, nghệ thuật và màu sắc. Các đường nét đơn giản, sắc nét và linh hoạt.

Những đường thẳng, những đường cong nhẹ nhàng là đặc điểm của phong cách kiến ​​trúc hiện đại. Dưới đây là một ví dụ cụ thể về việc sử dụng các đường thẳng và không gian đa chiều để tạo nên phong cách kiến ​​trúc hiện đại.

2.3 Chất liệu trong phong cách hiện đại

Với sự ra đời của bê tông cốt thép và công nghệ khai thác mỏ, các kiến ​​trúc sư hiện đại đã giải phóng vật liệu, tạo ra theo phong cách riêng của mình những kim loại sáng như crom, niken và thép không gỉ mà các kiến ​​trúc sư Châu Âu thích sử dụng, tùy theo đặc điểm và cá tính địa phương. Phong cách này được sử dụng rất phổ biến và được nhấn mạnh thông qua nội thất, đồ trang trí,… nhằm tạo cảm giác vững chắc, hòa quyện với sự sang trọng hiện đại trong ngôi nhà của chúng ta. Kiến trúc sư Mỹ hoặc châu Á có thể sử dụng gỗ hoặc bê tông.

3. Ứng dụng phong cách hiện đại trong thiết kế kiến trúc và nội thất

Phong cách hiện đại phù hợp với mọi loại không gian từ lớn đến nhỏ

So với các phong cách khác, phong cách hiện đại được coi là lý tưởng cho những không gian nhỏ bởi đồ nội thất gọn gàng, giúp tận dụng tối đa không gian và tạo cảm giác ấm cúng khiến căn phòng trở nên ấm cúng hơn. Nó có cảm giác rộng rãi hơn.

Sử dụng các hình khối đơn giản, các chi tiết rõ ràng và chi tiết

Hình dáng của phong cách hiện đại tương đối đơn giản. Từng đường nét, chi tiết, hình khối đều cố gắng đơn giản, tinh tế, không sử dụng quá nhiều chi tiết kiến ​​trúc phức tạp. Các khối xây dựng nguyên khối kết hợp với nhau tạo cảm giác chắc chắn mạnh mẽ cho công trình.

Ngoài ra, các hình dạng hình học thường được sử dụng trong phong cách hiện đại là hình khối, hình gấp, hình chữ nhật,… để tạo vẻ độc đáo.

Hình dáng của phong cách hiện đại tương đối đơn giản
Hình dáng của phong cách hiện đại tương đối đơn giản

Màu sắc trung tính hiện đại dễ kết hợp

​Những gam màu trung tính như trắng, đen, be, nâu là những gam màu chủ đạo của phong cách hiện đại. Tông màu cho đồ nội thất mô-đun có thể nhấn mạnh hình dạng và đường nét là những yếu tố quan trọng trong phong cách hiện đại. Điều quan trọng nhất khi lựa chọn hệ thống màu sắc cho phòng khách là phải đảm bảo sự hài hòa, thống nhất, chú ý đến cảm giác tổng thể, lựa chọn màu sắc theo đặc điểm của từng không gian.

Tự do sắp xếp không gian phù hợp với mục đích sử dụng cá nhân

Phong cách hiện đại rất coi trọng tính thực dụng của không gian nên việc thiết kế, phân chia, sắp xếp không gian phải hợp lý, phù hợp với các điều kiện, công năng khác nhau tùy theo mục đích, nhu cầu của từng công trình.

Tính năng chiếu sáng phong cách hiện đại

Ánh sáng điện và ánh sáng tự nhiên được coi là hai nguồn ánh sáng chính trong các căn hộ. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên trong căn hộ được coi là điểm cộng trong phong cách hiện đại, mang lại cảm giác thoáng đãng, tăng thêm vẻ đẹp hiện đại cho ngoại thất và nội thất ngôi nhà.

Ngoài ra, yêu cầu kết nối thông suốt giữa chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo sẽ giúp mang lại hiệu quả sử dụng cực kỳ hiệu quả, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên trong căn hộ được coi là điểm cộng trong phong cách hiện đại
Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên trong căn hộ được coi là điểm cộng trong phong cách hiện đại

Phong cách hiện đại nhấn mạnh không gian mở

Không gian mở và sự kết nối với không gian bên ngoài là một trong những đặc điểm rõ ràng nhất của phong cách kiến ​​trúc hiện đại. Tính năng này hoàn toàn khác với phong cách cổ điển. Khi phong cách cổ điển được tiết chế, thống nhất và trọn vẹn trong mọi không gian. Phong cách hiện đại đòi hỏi sự cởi mở hơn và sự kết nối rõ ràng nhất với không gian bên ngoài.

Phong cách hiện đại luôn có sự kết nối rõ ràng với cảnh quan bên ngoài, những vách ngăn bằng kính tự nhiên hay không dùng tường để phân chia không gian và để ánh sáng tự do tràn vào nhà là một trong những sở thích độc đáo của phong cách hiện đại được áp dụng ở nhiều công trình.

4.Một vài ví dụ điển hình về kiến ​​trúc hiện đại

Villa Savoye

Không có tòa nhà nào thể hiện những lý tưởng này tốt hơn dự án Villa Savoye, do Corbusier và anh họ Pierre Jeanneret thiết kế. Nằm ở ngoại ô Paris, ngôi nhà tuân theo năm điểm của Corbusier và có các cột đỡ bê tông cốt thép, cửa sổ ngang, mặt bằng và độ cao tự do cũng như khu vườn trên mái.

Villa Savoye
Villa Savoye

Tòa nhà Seagram của Ludwig Mies van der Rohe và Philip Johnson

Được thiết kế bởi hai trong số những kiến ​​trúc sư theo chủ nghĩa hiện đại vĩ đại nhất thời bấy giờ, Tòa nhà chọc trời Seagram ở New York là hình ảnh thu nhỏ của chủ nghĩa hiện đại. Tác động của tòa nhà được thể hiện rõ ràng ngay từ thời điểm nó được hoàn thành, tờ New York Times gọi đây là một trong những “tòa nhà được sao chép nhiều nhất” của thành phố.

Barcelona Pavilion của Ludwig Mies van der Rohe

Barcelona Pavilion nổi tiếng với việc sử dụng các vật liệu sang trọng. Ví dụ mã não và travertine kết hợp với các hình thức đơn giản. Tòa nhà được thiết kế làm gian hàng của Đức cho Triển lãm Quốc tế năm 1929.

Tòa nhà Seagram của Ludwig Mies van der Rohe và Philip Johnson
Tòa nhà Seagram của Ludwig Mies van der Rohe và Philip Johnson

Fallingwater của Frank Lloyd

Là người tiên phong của chủ nghĩa hiện đại giữa thế kỷ, Fallingwater của Frank Lloyd Wright là một trong những ngôi nhà có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Mặc dù nó cũng kết hợp các yếu tố của kiến ​​trúc hữu cơ nhưng nó được thiết kế theo nhiều nguyên tắc hiện đại và có thể được coi là một sự phát triển của phong cách.

Fallingwater của Frank Lloyd
Fallingwater của Frank Lloyd

Nhà kính của Philip Johnson

Nhà kính của Philip Johnson là một trong những ví dụ điển hình nhất về những tiến bộ về cấu trúc xảy ra trong phong trào hiện đại. Những bức tường kính là điểm nổi bật nhất của ngôi nhà này.

Nhà kính của Philip Johnson
Nhà kính của Philip Johnson

Trên đây là những điều bạn cần biết về phong cách hiện đại, những ưu điểm và ứng dụng của nó trong kiến ​​trúc, thiết kế nội thất. Hy vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn có được sự hiểu biết toàn diện nhất về phong cách hiện đại và tích lũy kinh nghiệm khi thiết kế ngôi nhà của mình.

Bài viết liên quan