Tổng hợp các phong cách kiến trúc độc đáo nhất tự cổ chí kim

Các phong cách kiến ​​trúc đều bắt nguồn từ câu chuyện lịch sử hào hùng của riêng nó. Hãy cùng Kiến Trúc Luxury tìm hiểu về 10+ công trình kiến ​​trúc sang trọng, hiện đại và được ưa chuộng nhất năm 2024 thông qua bài viết dưới đây nhé!

Các phong cách nổi bật

1. Phong cách kiến trúc cổ điển

Kiến trúc cổ điển hay còn gọi là kiến ​​trúc cổ có nguồn gốc từ Hy Lạp từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Phong cách thiết kế cổ xưa lúc bấy giờ là những ngôi đền, cung điện được xây dựng hoàn toàn bằng đá, với các nguyên tắc đối xứng, hình học, khoảng cách và một trật tự nhất định.

Đặc điểm tiếp theo của phong cách kiến ​​trúc cổ là các “cột kiến ​​trúc”: Doric, Corinthian, Ionic. Hầu như tất cả các công trình kiến ​​trúc thời đó đều được đánh dấu bởi ba cột này.

Công trình nổi bật nhất theo phong cách thiết kế cổ điển chắc chắn là đền Parthenon ở Athens, được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Các cây cột có nhiệm vụ chịu lực và đỡ phần mái của ngôi chùa hình tam giác.

Phong cách kiến trúc cổ điển
Phong cách kiến trúc cổ điển

2. Phong cách Romanesque

Phong cách La Mã nổi lên ở châu Âu vào giữa thế kỷ thứ sáu. Phong cách kiến ​​trúc này gắn liền với bối cảnh chiến tranh bất ngờ, với những bức tường đá kiên cố và chỉ lộ ra những cửa sổ hình bán nguyệt.

Phong cách này được lấy cảm hứng từ Đế chế La Mã cổ đại và được sử dụng nhiều trong các nhà thờ vào thời điểm này. Một trong những ví dụ độc đáo và rõ ràng nhất về phong cách thiết kế kiến ​​trúc theo phong cách La Mã là Nhà thờ Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha, được xây dựng trong thời kỳ Thập tự chinh và là niềm tự hào của phong cách Tây Ban Nha và La Mã.

Nhà thờ Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha
Nhà thờ Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha

3. Phong cách Gothic

Phong cách Gothic (tiếng Latin: francigenum Opus) là phong cách phổ biến ở châu Âu vào cuối thời Trung Cổ. Phong cách Gothic có nguồn gốc từ kiến ​​trúc La Mã và được kế thừa bởi kiến ​​trúc Phục hưng. Gothic có nguồn gốc từ Pháp vào thế kỷ 12 và không được sử dụng rộng rãi cho đến thế kỷ 16, đặc biệt là trong các thánh đường và nhà thờ có mái vòm.

Các công trình kiến ​​trúc Gothic không phổ biến trong kiến ​​trúc nội thất văn phòng hiện đại mà hầu hết đều là những công trình kiến ​​trúc cổ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Điển hình là Nhà thờ Đức Bà Paris và Nhà thờ Reims.

mẫu phong cách thiết kế
Phong cách Gothic

4. Phong cách Baroque

Phong cách Baroque nổi lên và phát triển khắp thế giới trong thời kỳ quân chủ châu Âu vào thế kỷ 16. Phong cách kiến ​​trúc Baroque thường được tìm thấy ở các địa điểm tôn giáo lớn. Phong cách Baroque được đặc trưng bởi “ánh sáng cường điệu, cảm xúc mạnh mẽ, không bị gò bó và thậm chí là một loại chủ nghĩa giật gân nghệ thuật.”

Đặc điểm chung của phong cách Baroque bao gồm không gian trung tâm phía trước, nơi người ta có thể nhìn thấy toàn bộ tòa nhà, chẳng hạn như bàn thờ, cột, v.v. và mái vòm đón ánh sáng.

các mẫu phong cách kiến trúc đẹp
Phong cách Baroque

5. Phong cách Tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển là phong cách giao thoa giữa hiện đại và hoài cổ. Kiến trúc cuối thế kỷ 18 là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc cổ và cột La Mã. Đặc điểm của loại hình kiến ​​trúc này có liên quan mật thiết đến nền tảng kinh tế, xã hội của tầng lớp sinh viên thượng lưu đi du lịch khắp thế giới vào thời điểm đó và kết hợp những nét cổ xưa mà họ biết với nét hiện đại.

Phong cách thiết kế này tiếp tục phát triển mạnh mẽ cho đến thế kỷ 19 thì được nhiều nước áp dụng. Đặc biệt trong trang trí nội thất biệt thự thì đây là phong cách rất được ưa chuộng.

Những phong cách kiến trúc ấn tượng
Phong cách Tân cổ điển

6. Phong cách Beaux-Arts

Phong cách này có nguồn gốc từ Học viện Mỹ thuật Pháp vào những năm 1830. Phong cách này là sự giao thoa của các phong cách kiến ​​trúc trước đây trên thế giới như phong cách tân cổ điển Pháp, phong cách Gothic và Phục hưng. Tuy nhiên, Beaux-Arts vẫn sử dụng các vật liệu hiện đại như kính và sắt.

Mặc dù phong cách này có nguồn gốc từ Pháp nhưng nó đã phát triển mạnh mẽ ở Hoa Kỳ với kiến ​​trúc nổi tiếng của Nhà ga Grand Central ở New York.

phong cách thiết kế kiến trúc ấn tượng
Phong cách Beaux-Arts

7. Phong cách Art Nouveau

Art Nouveau là một phong cách trang trí phức tạp, chi tiết, sử dụng các đường thẳng không đối xứng, thường mô tả các họa tiết xoắn hoặc hoa, đôi khi mô tả mái tóc của một người phụ nữ tung bay trong gió.

Art Nouveau được coi là một trong những phong cách nghệ thuật trang trí ấn tượng nhất, xuất hiện trong trang trí nội thất, đồ thủy tinh hay đồ trang sức.

Một tác phẩm nổi tiếng của Art Nouveau là tòa nhà Casa Batlló ở Barcelona.

Những phong cách thiết kế kiến trúc ấn tượng

8. Phong cách Art Deco

Phong cách này xuất hiện ở Pháp trước Thế chiến thứ nhất, mang hương vị Art Nouveau và Art Deco đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực thiết kế nghệ thuật. Art Deco pha trộn giữa tính hiện đại và sự khéo léo với các vật liệu sang trọng.

9. Phong cách Bauhaus

Phong cách này ra đời trong các trường thiết kế đầu tiên của thế kỷ 20 và là bài giảng về sự kết hợp giữa thiết kế đồ họa, nghệ thuật tạo hình và các kỹ thuật tiên phong.

Các tòa nhà đại diện cho phong cách Bauhaus bao gồm Kho lưu trữ Bauhaus, Nhà Reisfeld của Israel, v.v.

phong cách kiến trúc trong thiết kế
Phong cách Bauhaus

10. Phong cách hiện đại

Phong cách hiện đại bắt đầu từ nửa đầu thế kỷ 20, bắt nguồn từ phong cách Bauhaus ở Đức, hay từ Le Corbusier ở Pháp.

Phong cách hiện đại là các tòa nhà khác nhau có đặc điểm tối giản giống nhau về hình dạng, không gian, cách bố trí mặt bằng và độ cao tự do…đồng thời loại bỏ việc sử dụng chủ nghĩa cổ điển và sử dụng các vật liệu hiện đại chẳng hạn. Kính, thép, nhôm, bê tông, gạch…

11. Phong cách hậu hiện đại

Bắt đầu từ năm 1992, với sự bùng nổ của cuộc Đại suy thoái và hàng loạt lời chỉ trích về kiến ​​trúc hiện đại, phong cách kiến ​​trúc hậu hiện đại bắt đầu bùng nổ. Nếu nhìn vào quy mô, kiến ​​trúc hậu hiện đại là sự kết hợp giữa hiện đại và cổ điển. So với những đường thẳng hiện đại, những đường tròn và parabol được thêm vào.

12. Phong cách Deconstructivism – Phong cách giải kết cấu

Giải cấu trúc không thực sự là một phong cách mới, cũng không phải là dấu hiệu báo trước cho sự thay đổi về kiến ​​trúc hay xã hội. Nó không tuân theo bất kỳ “quy tắc” nào, không có tính thẩm mỹ cụ thể và không phải là sự nổi loạn chống lại những phong cách nhàm chán của xã hội ngày nay.

các phong cách thiết kế nội thất đẹp
Phong cách giải kết cấu

Triển lãm MoMA năm 1988 đánh dấu sự phát triển của giải cấu trúc và quy tụ Peter Eisenman, Frank Gehry, Zaha Hadid, Rem Koolhaas, Daniel Libeskind, Bernard · Tác phẩm của Tschumi và Wolf Prie, do Philip Johnson quản lý.

13. Phong cách Byzantine

Kiến trúc Byzantine được xây dựng dựa trên sự tiếp nối của kiến ​​trúc La Mã cổ đại. Nhưng khi phong cách ngày càng tăng và công nghệ tiên tiến. Độ khó hình học của các tòa nhà tăng lên, nhiều gạch hoặc vữa được sử dụng hơn và các mệnh lệnh thiết kế được sử dụng tự do hơn.

14. Phong cách Phục Hưng

Các tòa nhà theo phong cách Phục hưng có thể được tìm thấy trên khắp châu Âu từ thế kỷ 14 đến đầu thế kỷ 17. Kiến trúc thời Phục hưng là sự kết hợp giữa Hy Lạp và La Mã cổ đại và văn hóa vật chất có ý thức. Đây là sự tiếp nối của phong cách Gothic và là sự kế thừa của phong cách Baroque.

Những phong cách kiến trúc nổi bật nhất
Phong cách Phục Hưng

Những yếu tố quan trọng cần thể hiện trong thiết kế kiến trúc

1. Đảm bảo công năng sử dụng

Các kỹ sư thiết kế nội thất hay thi công luôn được đào tạo theo tiêu chuẩn thiết kế tốt để đảm bảo tối đa công năng sử dụng. Họ hiểu rõ kích thước và trọng lượng tiêu chuẩn của từng bộ phận, căn phòng và vật dụng để mang đến cho người dùng sự thoải mái và tiện lợi tối đa.

2. Đảm bảo an toàn kỹ thuật

Đảm bảo an toàn kỹ thuật tối ưu cũng là yếu tố được nhấn mạnh trong phong cách thiết kế. Một ngôi nhà có thể chịu được bao nhiêu kết cấu thép? Những kết nối điện và nước nào sẽ đảm bảo hiệu suất tối ưu? …tất cả đều có tính toán rõ ràng, khoa học.

3. Đáp ứng tính thẩm mỹ

Ngoài việc đảm bảo an toàn, tiện lợi trong quá trình sử dụng thì tính thẩm mỹ cũng vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong những phong cách kiến ​​trúc hiện đại ngày nay, yếu tố này càng được chú trọng hơn.

4. Tiết kiệm chi phí đầu tư

Thiết kế xây dựng sẽ giúp bạn tiết kiệm và tính toán chính xác chi phí đầu tư vật liệu, nhân công. Tránh những chi phí không cần thiết hoặc nhân viên làm sai công việc và phải làm đi làm lại nhiều lần.

5. Mang giá trị xã hội

Phong cách kiến ​​trúc đẹp và nội thất sang trọng phản ánh sự phát triển, thịnh vượng và văn minh của xã hội qua các thời kỳ khác nhau. Phong cách kiến ​​trúc bền vững phải có giá trị theo thời gian và góp phần làm đẹp cho đất nước.

Như vậy là chúng ta đã khám phá được các phong cách kiến trúc ấn tượng nhất từ trước đến nay. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan