Lưu ý 5+ lỗi phong thủy cần tránh khi xây nhà chưa chắc bạn đã biết

Hiện nay, các gia đình xây dựng, thiết kế nội thất căn nhà của mình dựa trên nhu cầu sinh hoạt, tiện nghi, thẩm mỹ nhưng đôi khi lại chưa chú ý đến khía cạnh Phong Thủy. Mặc dù đây là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tài lộc và cuộc sống của mọi thành viên trong gia đình. Dưới đây, Kiến Trúc Luxury sẽ liệt kê một số lỗi phong thủy cần tránh khi xây nhà mà gia chủ thường mắc phải.

Phòng khách trong ngôi nhà nhỏ quá lớn

Phòng khách là phòng ngoại giao, nơi cả gia đình gặp gỡ, quây quần, trò chuyện. Nếu thiết kế quá lớn mà ngôi nhà lại nhỏ sẽ tạo cho người ta cảm giác lạnh lẽo, trống trải. Vì vậy, gia chủ nên cân bằng diện tích phòng khách với các không gian phòng khác và không nên làm cho phòng khách của mình quá rộng hoặc quá hẹp.

Đặt cầu thang ở giữa nhà

Bậc thang cuối cùng dẫn xuống đất rơi ngay chính giữa ngôi nhà, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến vận may phong thủy. Hoặc giếng trời nên ở giữa, tạo thành một đường ngang/dọc xuyên qua nhà – vị trí sát tâm.

Bậc thang cuối cùng dẫn xuống đất rơi ngay chính giữa ngôi nhà, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến vận may phong thủy
Bậc thang cuối cùng dẫn xuống đất rơi ngay chính giữa ngôi nhà, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến vận may phong thủy

Mở cửa và cổng rồi đi ra ngoài

Cửa ra vào, cửa chính, cửa sổ, khu vực chiếu sáng… là những nơi đón gió chủ yếu trong nhà, đồng thời cũng là những nơi đón tài lộc nên cần thông thoáng, sạch sẽ. Kích thước và số lượng phải hài hòa với tổng thể ngôi nhà. Cửa trước không nên đối diện với cửa sau, vì sẽ gây ra hiện tượng ngưng tụ không khí, dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả gia đình. Mặt khác, cửa không nên đối diện với nhà vệ sinh, bếp hay cầu thang vì sẽ dẫn đến hao tổn năng lượng và tài lộc.

Xây nhà có số phòng chẵn

Số chẵn thường âm. Xây nhà có số phòng chẵn khiến cuộc sống gia đình hỗn loạn, dễ hư hỏng và gặp nhiều khó khăn. Vì thế đa phần khi gia chủ xây nhà đều xây nhà có số phòng lẻ – con số dương như vậy mang ý nghĩa việc làm ăn sẽ cát tường, cát tường, làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn.

Xây nhà vệ sinh đối diện cửa chính hoặc giữa nhà

Nhà vệ sinh đối diện với cửa ra vào, cửa phòng ngủ và bếp là điều không tốt cho phong thủy. Nhiều khi, nhà vệ sinh được thiết kế theo thân rồng, cản trở sự thịnh vượng, may mắn của cả gia đình. Ngoài ra, nhà vệ sinh không nên xây ở giữa nhà, theo phong thủy sẽ khiến người trong nhà dễ mắc bệnh tim.

Xây nhà quá lớn nhưng lại phải neo người

Xây nhà quá ít người không chỉ tốn kém mà còn có phong thủy xấu. Nhà rộng, nhiều phòng ít người, tạo cho người ta cảm giác lạnh lẽo, dẫn đến âm dương mất cân bằng, phạm chữ “thiếu thốn”.

Xây nhà theo các kiểu dáng quá đặc biệt

Xây nhà theo nhiều phong cách khác nhau có thể là con dao hai lưỡi, có thể tác động tiêu cực đến phong thủy của ngôi nhà và mọi người trong gia đình. Cụ thể, những ngôi nhà có hình dáng đặc biệt, phong thủy xấu nên tránh, bao gồm:

  • Xây nhà có phần mái bị nghiêng lệch về bên trái hoặc bên phải theo hướng khí.
  • Xây nhà cạnh sườn núi nhưng lại có hình khối thiếu hụt ở các cạnh. Điều này có thể khiến gia đình gặp phải hung họa
  • Ngôi nhà có phía trái (nhìn từ mặt tiền hướng khí) dài hơn phía phải. Người ở sẽ khó xử sự mọi nhẽ.
  • Nhà có dáng thót hậu – vuốt đuôi chuột (phía trước rộng, phía sau nhỏ dần). Ngôi nhà không có cảm giác an toàn.
Xây nhà theo nhiều phong cách khác nhau có thể là con dao hai lưỡi
Xây nhà theo nhiều phong cách khác nhau có thể là con dao hai lưỡi

Xây nhà có mái dốc sang trái hoặc phải theo hướng gió.

Xây nhà cạnh sườn núi nhưng lại thiếu hình dáng bờ vực. Điều này có thể gây rắc rối cho gia đình

Phía bên trái của ngôi nhà (nhìn từ mặt bằng hướng ra ngoài) dài hơn phía bên phải. Người dân sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý mọi thứ.

Ngôi nhà có hình đuôi chuột thon dài (phía trước rộng hơn và thuôn nhọn về phía sau). Ngôi nhà không có cảm giác an toàn.

Vị trí bếp không đúng

Căn bếp là nơi mang lại may mắn, tiền bạc cho gia chủ. Ngoài ra, căn bếp còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mọi người trong gia đình. Vì vậy cần phải sắp xếp nội thất căn bếp một cách hợp lý để tránh những điều không hay xảy ra. Theo phong thủy, tủ lạnh và bếp ga phải đặt cùng một phía đối diện với bàn ăn. Bếp gas là nơi lưu trữ năng lượng ấm áp, trong khi tủ lạnh là nơi lưu trữ nguồn thực phẩm tự nhiên. Hai khu vực này kết hợp với nhau sẽ mang lại sự thịnh vượng, thịnh vượng và giàu có cho ngôi nhà.

Vị trí gương không tốt

Khi đặt quá nhiều gương trong phòng khách hoặc đặt sai vị trí, nếu gương hướng ra cửa sẽ khiến ngôi nhà mất phong thủy, mang lại nhiều xui xẻo, thu hút nhiều tà khí,… Đây là rào cản cản trở dòng năng lượng tốt vào nhà. Ngoài ra, vị trí này còn khiến nguồn tài lộc không được phản ánh và đến được nhà, ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. Điều cấm kỵ là không đặt gương đối diện với giường.

Vị trí gương không tốt
Vị trí gương không tốt

Nguyên Tắc Thiết Kế Không Gian Phong Thủy Khi Xây Nhà

Để giúp gia chủ có thể hoàn thiện ngôi nhà mới của mình một cách trọn vẹn và hợp Phong Thủy, các chuyên gia Phong Thủy của Kiến Trúc Luxury đã tổng hợp những nguyên tắc thiết kế không gian nhà ở. Những phương án này đảm bảo phù hợp về mặt kỹ thuật và phong thủy, duy trì bầu không khí tốt trong nhà.

Hình dạng và kích thước xây dựng nhà

Theo phong thủy, hình dáng, kích thước kiến ​​trúc của ngôi nhà phải đảm bảo các yêu cầu sau: Viên – Bình – Trúc – Tú.

  • Viên: có nghĩa là đầy đủ, hình khối, không có quá nhiều cạnh hoặc chỗ lõm
  • Trúc: có nghĩa là gọn gàng, không bị nghiêng, cong
  • Bình: phẳng, chắc chắn, kích thước bằng nhau từ trên xuống dưới hoặc lớn hơn từ dưới lên trên. Đừng lật ngược phần đáy nhỏ và phần trên lớn, chứ đừng nói đến việc nghiêng chúng sang một bên.
  • Tú: Đó là yếu tố thẩm mỹ, đẹp, hài hòa và trang nhã.

Không thể phủ nhận rằng kiến ​​trúc hiện đại và tư duy cởi mở mang đến cho con người sự tự do trong việc tạo dựng hình dáng cho ngôi nhà của chính mình. Từ đó tạo nên một dự án đẹp, hấp dẫn và khác biệt so với các dự án lân cận. Nhiều kiến ​​trúc sư trẻ vì tâm lý này mà cố gắng khắc họa những ý tưởng “độc đáo” của gia chủ mà không để ý đến phong thủy. Rồi khi khởi công xây dựng, tôi “vỡ mộng”.

Tuy nhiên, hình dáng kiến ​​trúc cũng có tác dụng rất lớn trong việc hấp thụ sinh khí và giải độc năng lượng. Hãy tưởng tượng rằng trong một ngôi nhà, không khí chuyển động như nước. Nếu chúng bị chặn, nó có thể gây ra tắc nghẽn và khó khăn trong việc giao hàng. Tương tự như vậy, các bức tường kiến ​​trúc của một ngôi nhà không thẳng hàng với “hướng gió” và sự chuyển động của không khí có thể gây ra nhiều tác hại cho những người sống ở đó.

Vì vậy, thiết kế công trình nhà ở hiện đại đòi hỏi kiến ​​trúc sư phải có kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế và tư duy sáng tạo. Kiến trúc sư cần linh hoạt trong nhiều lĩnh vực, không thể bám theo lối cũ, không thể đánh mất giá trị ban đầu khi đi theo lối cũ. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của gia chủ.

Phòng khách

Phòng khách nên đặt ở cung tốt theo tử vi của gia chủ. Cụ thể, các cung yêu quái tốt trong năm du lịch là: Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phúc Vi. Bố trí phòng khách ở vị trí thông thoáng, dễ dàng di chuyển trong nhà.

Nếu có hai phòng khách trong nhà thì kích thước của chúng không được bằng nhau. Cần phân chia rõ ràng các phòng chính và phòng phụ. Lúc này, phòng khách chính rộng hơn và nằm ở phía trước, còn phòng khách phụ thì nhỏ hơn.

Phòng khách nên đặt ở cung tốt theo tử vi của gia chủ
Phòng khách nên đặt ở cung tốt theo tử vi của gia chủ

Phòng ngủ

Phòng ngủ nên bố trí ở cung tốt theo mệnh mệnh của gia chủ. Nhưng chúng ta sẽ chọn hướng bố trí đồ đạc theo hướng của người sử dụng căn phòng. Chẳng hạn, người Đông Tử Mệnh sẽ chọn phòng ngủ trong cung điện phù hợp với tuổi tác của gia chủ. Tuy nhiên, các phòng sẽ nằm ở hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Ngược lại, người phương Tây chọn phòng ngủ ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Cửa phòng ngủ không nên đối diện với cửa nhà, cửa phòng tắm, cầu thang hay bếp. Nếu phòng ngủ chính có phòng tắm riêng nên đặt phòng tắm ở góc không may mắn và cuối hướng gió tự nhiên.

Trong nhà có nhiều phòng ngủ, cửa phòng ngủ không nên đối diện nhau. Cuộc sống sẽ rất bất tiện.

Việc bố trí giường ngủ trong cung điện nhỏ có lợi cho vận mệnh của gia chủ. Đặt giường theo hướng Bắc Nam trùng với trục từ trường của trái đất, có lợi cho việc lưu thông máu khi ngủ. Tuy nhiên, nếu không muốn quá cứng nhắc, hãy đặt chéo ở góc đối diện giường hoặc hướng ra ánh sáng tự nhiên.

Đầu giường không nên đối diện với cửa hoặc gương treo tường. Không nên có xà ở đầu giường vì điều này sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản khi ngủ. Không nên treo gương phía trên đầu giường.

Văn phòng, phòng học

Phòng làm việc hoặc phòng làm việc riêng nên bố trí ở cung điện tốt theo mệnh mệnh của gia chủ. Vị trí cụ thể sẽ được chọn theo tử vi của người dùng và nằm ở khu vực có năng lượng tốt hơn.

Bàn làm việc hướng về hướng sinh khí hay chính nghĩa tùy theo vận mệnh của người sử dụng. Bàn làm việc phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Có ánh sáng tự nhiên ở phía trước hoặc bên trái.

Đừng ngồi ở cửa sổ hoặc các góc.

Bàn làm việc, bàn học không nên đặt ở nơi thoáng mát

Phòng thờ và bàn thờ

Nếu nhà có nhiều phòng thì phòng pooja nên đặt ở khu vực riêng. Chung cư, chung cư có thể bố trí phòng thờ chung với phòng khách. Theo mệnh của gia chủ, phòng thờ được bố trí ở cung điện tốt.

Phòng pooja không bao giờ được đặt đối diện với nhà vệ sinh. Cũng không đặt nó dưới phòng khách, nhà vệ sinh hoặc nhà bếp. Không đặt bàn thờ đối diện với tường phòng tắm hoặc nhà vệ sinh.

Bàn thờ phải làm bằng gỗ mới, không được sửa chữa, bát hương phải luôn được giữ cho sạch sẽ. Đặt bàn thờ ở nơi tốt, hướng về hướng tốt của gia chủ. Nếu ngôi nhà không có vị trí và hướng tốt thì ít nhất cũng nên chọn hướng tốt. Nghĩa là nhìn về hướng du hành tốt: Sinh Tề, Phúc Đức, Thiên Y, Phúc Vi.

Sau khi vào nhà mới nên thắp hương mỗi ngày một lần trong ít nhất 21 ngày liên tục. Điều này giúp tổ tiên và thần linh yên nghỉ trên bàn thờ mới.

Nhà bếp, bếp lò

Theo tử vi của gia chủ, bếp nên đặt ở cung không may mắn. Nhưng không nên đặt ở nơi có gió thịnh hành, đặc biệt là gió Đông Nam. Nếu bếp có cửa riêng thì không nên đặt đối diện với phòng và phòng tắm, cửa chính hoặc cửa chính.

Vị trí đặt bếp dựa trên nguyên tắc ngồi trên ghế sofa. Điều này hàm ý vị trí đặt lò không tốt và có vẻ hướng tốt so với vận mệnh của gia chủ.

Tránh đặt bếp ở nhà Tý (Thủy) và Ngọ (Lửa). Không đặt bếp gần tường phòng ngủ. Không nên đặt bếp lò phía trên đường ống cấp thoát nước (lửa và nước không tương khắc). Ngoài ra, không đặt bếp gần bồn rửa rau, máy rửa chén hoặc máy giặt. Bởi vì lửa và nước không tương thích.

Không đặt bếp gần bồn rửa rau, máy rửa chén hoặc máy giặt
Không đặt bếp gần bồn rửa rau, máy rửa chén hoặc máy giặt

Phòng vệ sinh

Nhà vệ sinh được đặt trong cung điện không may mắn, có liên quan đến số phận của gia chủ. Nhưng đừng đặt nó ở nơi có gió, chẳng hạn như bếp lò.

Không bao giờ đặt bồn cầu trên tĩnh mạch. Cửa nhà vệ sinh không nên đối diện với cửa phòng ngủ, cửa bếp, phòng khách, bàn thờ hoặc cửa chính.

Cầu thang

Cầu thang không được đặt ở trung tâm của ngôi nhà. Điều này có nghĩa là bậc cuối cùng của thang trên sàn sẽ không nằm ở chính giữa ngôi nhà. Kích thước thang tiêu chuẩn là 150 x 300mm, không lớn hơn 165x270cm.

Bạn nên lấy số thang lẻ – một số dương. Có thể áp dụng nguyên lý trường thọ: sinh – thịnh – suy – tử. Đếm sao cho số bước rơi vào nhà sinh. Nói một cách đơn giản, kích thước bước là bội số của 4 cộng với kích thước bước 1 (4n + 1). Số bậc thang thông thường là: 5, 9, 17, 21.

Cửa và cửa sổ

Cửa ra vào và cửa sổ được đặt ở cung tốt theo quẻ của gia chủ. Nhà nên có cửa chính ở phía trước và cửa phụ ở phía sau. Điều này đảm bảo lưu thông không khí và thoát hiểm an toàn trong trường hợp xảy ra tai nạn trong nhà. Nhưng đừng để cửa chính và cửa phụ đối diện nhau.

Cao độ móng nhà

Chiều cao của sàn không cần quá cao. Chỉ đặt khoảng 1, 3 hoặc 5 bước. Kích thước tiêu chuẩn cao 15 cm và rộng 30 cm. Đặt các bước trên các số lẻ, là số dương được người phàm sử dụng.

Nếu bạn không muốn thực hiện 3 hoặc 5 bước, bạn có thể thực hiện 2 hoặc 4 bước. Nhưng một cấp bậc thang ngầm khác sẽ phải được xây dựng. Khi đó tổng số bước đi của gia chủ sẽ là số lẻ.

Độ cao móng nhà
Độ cao móng nhà

Đường cấp thoát nước trong nhà

Đường cấp thoát nước trong nhà phải bố trí theo nguyên tắc “tả long hữu bạch hổ”. Điều này có nghĩa là đường nước sẽ đi vào từ phía bên trái của ngôi nhà. Ống thoát nước sẽ xuất phát từ phía bên phải hoặc phía sau nhà.

Bể cá trong nhà

Trong nhà khi xây bể cá nên đặt ở bên trái hướng về nhà (Tà Thành Rồng). Chắc chắn phải có cá bơi lội trong bể cá

Tóm lại, trước khi xây nhà hay định cư, gia chủ nên nghiên cứu kỹ thiết kế phong thủy, công nghệ để con người cảm thấy an tâm, tạo hạnh phúc: “an cư lạc nghiệp”. Ngược lại, nếu một khía cạnh nào đó bị ảnh hưởng hoặc gặp bất lợi thì chắc chắn sẽ gây suy nghĩ tinh thần và ảnh hưởng đến vận may. Vì vậy, việc biết những lỗi phong thủy cần tránh khi xây nhà là điều hết sức cần thiết. Trên đây, chúng tôi đã nêu ra một số sai lầm phổ biến mà chủ nhà mắc phải khi xây nhà.

Bài viết liên quan